Feeds RSS
Feeds RSS

วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

สังขยาใบเตย

สังขยาใบเตย เนื้อเนียนนุ่ม รสชาติหอม หวานมัน ไว้รับประทานกับขนมปัง

เครื่องปรุง
กะทิ 1 ½ ถ้วย
ใบเตย 10 ใบ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1. นำใบเตยมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนเล็กๆ นำไปใส่ในโถปั่น เติมน้ำเปล่าลงไปแล้วปั่นให้ละเอียด จากนั้น นำมาคั้นและกรองน้ำใบเตยออกมา
วิธีทำ 1 นำใบเตยมาปั่นแล้วคั้นน้ำเตยเตยออกมา
วิธีทำสังขยาใบเตย 1 นำใบเตยมาปั่นแล้วคั้นน้ำเตยเตยออกมา

2. นำแป้งข้าวโพดมาใส่ลงในน้ำใบเตย คนไปในทางเดียวกันจนแป้งละลายหมด พักไว้
วิธีทำ 2 นำแป้งข้าวโพดมาผสมกับน้ำใบเตย คนจนแป้งละลายหมด
วิธีทำสังขยาใบเตย 2 นำแป้งข้าวโพดมาผสมกับน้ำใบเตย คนจนแป้งละลายหมด

3. นำน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และกะทิ ใส่ลงในชามผสมอีกใบ คนไปในทางเดียวกันให้น้ำตาลละลายหมด
วิธีทำ 3 นำน้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทราย และกะทิ ใส่ลงในชามผสม คนให้น้ำตาลละลายหมด
วิธีทำสังขยาใบเตย 3 นำน้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทราย และกะทิ ใส่ลงในชามผสม คนให้น้ำตาลละลายหมด

4. นำส่วนผสมน้ำใบเตยมาเทรวมกับส่วนผสมน้ำกะทิ คนไปในทางเดียวกันให้ส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้น ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟู และนำไปผสมกับส่วนผสมให้เข้ากัน
วิธีทำ 4 นำส่วนผสมนำใบเตยมาเทรวมกับส่วนผสมน้ำกะทิ คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้น ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟูและนำไปผสมกับส่วนผสมให้เข้ากัน
วิธีทำสังขยาใบเตย 4 นำส่วนผสมนำใบเตยมาเทรวมกับส่วนผสมน้ำกะทิ คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้น ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟูและนำไปผสมกับส่วนผสมให้เข้ากัน

5. นำส่วนผสมที่ได้ไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
วิธีทำ 5 นำส่วนผสมที่ได้ไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
วิธีทำสังขยาใบเตย 5 นำส่วนผสมที่ได้ไปกรองด้วยผ้าขาวบาง

6. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง นำน้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วยใส่หม้อต้มให้เดือด เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้วให้นำส่วนผสมที่ได้ใส่หม้ออีกใบแล้วเอาไปซ้อนในหม้อน้ำเดือด ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน คนส่วนผสมไปในทางเดียวกันเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ก็ปิดเตาและยกลงได้
วิธีทำ 6 คนส่วนผสมไปในทางเดียวกันเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ปิดเตาและยกลง
วิธีทำสังขยาใบเตย 6 คนส่วนผสมไปในทางเดียวกันเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ปิดเตาและยกลง

7. ตักสังขยาใส่ถ้วย ราดด้วยนมข้นจืด เสิร์ฟพร้อมขนมปังได้เลยค่ะ
ตักสังขยาใส่ถ้วย ราดด้วยนมข้นจืด เสิร์ฟพร้อมขนมปังได้เลยค่ะ
ตักสังขยาใส่ถ้วย ราดด้วยนมข้นจืด เสิร์ฟพร้อมขนมปังได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Labels

กล้วยไข่เชื่อม (1) กล้วยไข่บวชชี (1) ขนมกลีบลำดวน (1) ขนมถั่วแปบ (1) ขนมเผือก (1) ขนมวุ้นมะพร้าวอ่อน (1) ขนมหม้อแกงเผือก (1) ขนมหวาน (4) ขนมหวานไทย (12) ข้าวตูมะพร้าวอ่อน (1) ข้าวเหนียวเปียกลำใย (1) ข้าวเหนียวมูน (1) ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง (1) ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้ง (1) ข้าวเหนียวมูนหน้าสังขยา (1) ค็อกเทลแสนหวาน (1) โค้กทอด (1) ดอกลำดวน (1) ตะโก้แห้ว (1) ทับทิมกรอบรวมมิตร (1) ในเทกซัส (1) บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน (1) มันสำปะหลังเชื่อม (1) เมนูใหม่ที่กำลังอินเทรนด์สุดๆ (1) รับลมหนาว (1) โรลมูสเลมอน (1) วุ้นสังขยา (1) สังขยาใบเตย (1) สาคูแคนตาลูป (1) สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน (1) หอมหวานซ่อนเปรี้ยว (1) ไอศกรีมกะทิ (1) ไอศกรีมชาเขียว (1) ไอศกรีมชาไทย (1) ไอศกรีมนมเย็น (1) ไอศครีมทอด (1) Strawberry Vodka Jelly (1)

..