เครื่องปรุง เผือกนึ่งบดละเอียด 1 ถ้วย แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย แป้งมัน 1/4 ถ้วย น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย หัวกะทิ 1/2 ถ้วย เกลือป่น 1/4 ช้อนชา หน้าขนม มะพร้าวขูดฝอย 1/4 ถ้วย เกลือป่น 1/8 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. นำเผือกมานึ่งให้สุกและบดให้ละเอียด
วิธีทำ 1 นำเผือกมานึ่งให้สุกและบดให้ละเอียด
วิธีทำขนมเผือก 1 นำเผือกมานึ่งให้สุกและบดให้ละเอียด
2. ร่อนแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันรวมกัน
วิธีทำ 2 ร่อนแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันรวมกัน
วิธีทำขนมเผือก 2 ร่อนแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันรวมกัน
3. นำแป้งที่ร่อนแล้วไปนวดรวมกับเผือกให้เข้ากันโดยใส่หัวกะทิลงไปทีละน้อย
วิธีทำ 3 นำแป้งที่ร่อนแล้วไปนวดรวมกับเผือกให้เข้ากันโดยใส่หัวกะทิลงไปทีละน้อย
วิธีทำขนมเผือก 3 นำแป้งที่ร่อนแล้วไปนวดรวมกับเผือกให้เข้ากันโดยใส่หัวกะทิลงไปทีละน้อย
4. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป ส่วนหัวกะทิที่เหลือก็ค่อยๆ ใส่ทีละน้อย
วิธีทำ 4 ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป ค่อยๆ ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไปทีละน้อย
วิธีทำขนมเผือก 4 ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป ค่อยๆ ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไปทีละน้อย
5. ผสมหัวกะทิให้เข้ากันกับส่วนผสมทั้งหมดจนน้ำตาลละลายหมด
วิธีทำ 5 ผสมกะทิให้เข้ากันกับส่วนผสมทั้งหมดจนน้ำตาลละลายหมด
วิธีทำขนมเผือก 5 ผสมกะทิให้เข้ากันกับส่วนผสมทั้งหมดจนน้ำตาลละลายหมด
6. เตรียมหน้าขนมโดยเคล้ามะพร้าวขูดฝอยกับเกลือป่นให้เข้ากัน
วิธีทำ 6 เตรียมหน้าขนมโดยเคล้ามะพร้าวขูดฝอยกับเกลือป่นให้เข้ากัน
วิธีทำขนมเผือก 6 เตรียมหน้าขนมโดยเคล้ามะพร้าวขูดฝอยกับเกลือป่นให้เข้ากัน
7. ตักส่วนผสมของเผือกใส่ลงในกระทงหรือถ้วยที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด แล้วนำไปเรียงในรังถึง
วิธีทำ 7 ตักส่วนผสมลงในกระทงที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดแล้วนำไปเรียงในรังถึง
วิธีทำขนมเผือก 7 ตักส่วนผสมลงในกระทงที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดแล้วนำไปเรียงในรังถึง
8. นึ่งไฟปานกลางค่อนข้างแรงประมาณ 20-25 นาที หรือจนขนมสุกใสเป็นเงา ก็ยกลงได้
วิธีทำ 8 นำไปนึ่งประมาณ 20-25 นาทีจนขนมสุกก็ยกลงได้
วิธีทำขนมเผือก 8 นำไปนึ่งประมาณ 20-25 นาทีจนขนมสุกก็ยกลงได้
9. จัดใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
จัดใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
จัดใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น