เครื่องปรุง ตัวตะโก้ แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วย แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1 ¾ ถ้วย น้ำใบเตย ¼ ถ้วย แห้วกระป๋องเล็ก 1 กระป๋อง น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย หน้าตะโก้ |
วิธีทำตัวตะโก้
1. นำแห้วมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
วิธีทำ 1 นำแห้วมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
วิธีทำตัวตะโก้แห้ว 1 นำแห้วมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ใส่น้ำเปล่าและน้ำใบเตยลงไปคนให้เข้ากันจนแป้งไม่เป็นเม็ด
วิธีทำ 2 ผสมแป้ง น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และน้ำใบเตยเข้าด้วยกัน คนจนแป้งไม่เป็นเม็ด
วิธีทำตัวตะโก้แห้ว 2 ผสมแป้ง น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และน้ำใบเตยเข้าด้วยกัน คนจนแป้งไม่เป็นเม็ด
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำส่วนผสมแป้งไปตั้งบนเตา กวนไปเรื่อยๆ จนแป้งข้นเหนียว
วิธีทำ 3 นำส่วนผสมแป้งไปตั้งบนเตา กวนไปเรื่อยๆ จนแป้งข้นเหนียว
วิธีทำตัวตะโก้แห้ว 3 นำส่วนผสมแป้งไปตั้งบนเตา กวนไปเรื่อยๆ จนแป้งข้นเหนียว
4. พอแป้งเริ่มข้น ใส่แห้วลงไป คนให้เข้ากัน กวนต่อไปจนแป้งเริ่มเดือดก็ยกลง
วิธีทำ 4 พอแป้งเริ่มข้น ใส่แห้วลงไป คนให้เข้ากัน กวนต่อไปจนแป้งเริ่มเดือดก็ยกลง
วิธีทำตัวตะโก้แห้ว 4 พอแป้งเริ่มข้น ใส่แห้วลงไป คนให้เข้ากัน กวนต่อไปจนแป้งเริ่มเดือดก็ยกลง
5. ตักแป้งที่ได้หยอดลงในถ้วยจนหมด
วิธีทำ 5 ตักแป้งที่ได้หยอดลงในถ้วยจนหมด
วิธีทำตัวตะโก้แห้ว 5 ตักแป้งที่ได้หยอดลงในถ้วยจนหมด
วิธีทำหน้าตะโก้
1. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่นและแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน คนให้ทั่ว
วิธีทำหน้าตะโก้ 1 ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น และแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน คนให้ทั่ว
วิธีทำหน้าตะโก้ 1 ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น และแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน คนให้ทั่ว
2. ยกส่วนผสมขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนข้างต่ำ คนเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ปิดเตาและยกลงได้
วิธีทำหน้าตะโก้ 2 ยกส่วนผสมขึ้นตั้งไฟ คนเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ปิดเตาและยกลง
วิธีทำหน้าตะโก้ 2 ยกส่วนผสมขึ้นตั้งไฟ คนเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ปิดเตาและยกลง
3. นำไปหยอดลงในถ้วยที่ตักตัวตะโก้เตรียมไว้แล้ว
วิธีทำหน้าตะโก้ 3 นำหน้าที่ได้ไปหยอดลงในถ้วยที่ตักตัวตะโก้เตรียมไว้แล้ว
วิธีทำหน้าตะโก้ 3 นำหน้าที่ได้ไปหยอดลงในถ้วยที่ตักตัวตะโก้เตรียมไว้แล้ว
4. รอจนหน้าเย็นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
รอจนหน้าเย็น จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
รอจนหน้าเย็น จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น