Feeds RSS
Feeds RSS

วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ขนมหม้อแกงเผือก

วิธีทำขนมหม้อแกงเผือกรสชาติหวานมันหอมอร่อยโรยด้วยหอมเจียว

เครื่องปรุง
กะทิ 1 กระป๋อง
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลปิ๊ป ¾ ถ้วย
เผือกนึ่ง 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 2 หัว
น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
ใบเตย 5 ใบ

วิธีทำ
1. เปิดเตาอบไฟล่าง-บนเพื่อวอร์มเตาที่ไฟ 350˚F นำหอมแดงมาปลอกเปลือก ล้างฝุ่นผงออก สะเด็ดน้ำแล้วซอยบางๆ
วิธีทำ 1 ปลอกเปลือกหอมแดง ล้างฝุ่นผงออก สะเด็ดน้ำแล้วซอยบางๆ
วิธีทำขนมหม้อแกงเผือก 1 ปลอกเปลือกหอมแดง ล้างฝุ่นผงออก สะเด็ดน้ำแล้วซอยบางๆ

2. ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่หอมแดงซอยลงไปเจียวจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
วิธีทำ 2 เจียวหอมซอยจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
วิธีทำขนมหม้อแกงเผือก 2 เจียวหอมซอยจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน

3. นำเผือกนึ่งมาปลอกเปลือกแล้วยีพอให้แตกออกจากกัน จากนั้น ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปแล้วคลุกแป้งกับเผือกให้เข้ากันจนทั่ว พักไว้
วิธีทำ 3 ยีเผือกนึ่งให้แตกออกจากกัน ใส่แป้งข้าวเจ้าแล้วคลุกให้ทั่ว
วิธีทำขนมหม้อแกงเผือก 3 ยีเผือกนึ่งให้แตกออกจากกัน ใส่แป้งข้าวเจ้าแล้วคลุกให้ทั่ว

4. ตอกไข่ใส่ชามผสม ใส่ใบเตยลงไปขยำกับไข่ให้ขึ้นฟู
วิธีทำ 4 ตอกไข่ใส่ชามผสม ใส่ใบเตยลงไปขยำกับไข่ให้ขึ้นฟู
วิธีทำขนมหม้อแกงเผือก 4 ตอกไข่ใส่ชามผสม ใส่ใบเตยลงไปขยำกับไข่ให้ขึ้นฟู

5. ใส่น้ำตาลปิ๊ปลงไป ขยำไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมด
วิธีทำ 5 ใส่น้ำตาลปิ๊ปลงไป ขยำไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมด
วิธีทำขนมหม้อแกงเผือก 5 ใส่น้ำตาลปิ๊ปลงไป ขยำไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมด

6. ใส่กะทิลงไป ขยำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
วิธีทำ 6 ใส่กะทิลงไป ขยำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
วิธีทำขนมหม้อแกงเผือก 6 ใส่กะทิลงไป ขยำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง

7. นำเผือกที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในส่วนผสมที่กรองได้ คนให้เข้ากัน
วิธีทำ 7 นำเผือกที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในส่วนผสมที่กรองได้ คนให้เข้ากัน
วิธีทำขนมหม้อแกงเผือก 7 นำเผือกที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในส่วนผสมที่กรองได้ คนให้เข้ากัน

8. นำหม้อมาตั้งที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันที่เจียวหอมไว้ลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมที่ได้เทลงไป กวนเรื่อยๆ จนส่วนผสมเริ่มข้นขึ้น
วิธีทำ 8 ใส่น้ำมันเจียวหอมลงไปในหม้อ เทส่วนผสมที่ได้ลงไป กวนเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้นขึ้น
วิธีทำขนมหม้อแกงเผือก 8 ใส่น้ำมันเจียวหอมลงไปในหม้อ เทส่วนผสมที่ได้ลงไป กวนเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้นขึ้น

9. นำส่วนผสมที่ได้ไปเทลงในถาดที่เตรียมไว้นำเข้าเตาอบประมาณ 30 นาที จากนั้น เอาออกมาผึ่งให้เย็นแล้วโรยด้วยหอมเจียว
วิธีทำ 9 นำส่วนผสมที่ได้เทลงในถาด อบ 30 นาที จากนั้น เอาออกมาผึ่งให้เย็นแล้วโรยด้วยหอมเจียว
วิธีทำขนมหม้อแกงเผือก 9 นำส่วนผสมที่ได้เทลงในถาด อบ 30 นาที จากนั้น เอาออกมาผึ่งให้เย็นแล้วโรยด้วยหอมเจียว

10. จัดใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
จัดใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
จัดใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Labels

กล้วยไข่เชื่อม (1) กล้วยไข่บวชชี (1) ขนมกลีบลำดวน (1) ขนมถั่วแปบ (1) ขนมเผือก (1) ขนมวุ้นมะพร้าวอ่อน (1) ขนมหม้อแกงเผือก (1) ขนมหวาน (4) ขนมหวานไทย (12) ข้าวตูมะพร้าวอ่อน (1) ข้าวเหนียวเปียกลำใย (1) ข้าวเหนียวมูน (1) ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง (1) ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้ง (1) ข้าวเหนียวมูนหน้าสังขยา (1) ค็อกเทลแสนหวาน (1) โค้กทอด (1) ดอกลำดวน (1) ตะโก้แห้ว (1) ทับทิมกรอบรวมมิตร (1) ในเทกซัส (1) บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน (1) มันสำปะหลังเชื่อม (1) เมนูใหม่ที่กำลังอินเทรนด์สุดๆ (1) รับลมหนาว (1) โรลมูสเลมอน (1) วุ้นสังขยา (1) สังขยาใบเตย (1) สาคูแคนตาลูป (1) สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน (1) หอมหวานซ่อนเปรี้ยว (1) ไอศกรีมกะทิ (1) ไอศกรีมชาเขียว (1) ไอศกรีมชาไทย (1) ไอศกรีมนมเย็น (1) ไอศครีมทอด (1) Strawberry Vodka Jelly (1)

..