เครื่องปรุง กล้วยไข่ 6 ลูก น้ำตาลทราย 1 ถ้วย น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย ใบเตย 3 ใบ หัวกะทิ ½ ถ้วย เกลือป่น ½ ช้อนชา แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. นำน้ำตาลทรายและน้ำเปล่าใส่ลงในกระทะทองแล้วนำไปตั้งที่ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน คนให้เข้ากัน
วิธีทำ 1 ผสมน้ำตาลทรายและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ คนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมด
วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม 1 ผสมน้ำตาลทรายและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ คนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมด
2. นำใบเตยมาล้างน้ำให้สะอาด ผูกเป็นปมแล้วใส่ลงไปในน้ำเชื่อม คนเรื่อยๆ จนน้ำเชื่อมเริ่มจับตัวเหนียวพอประมาณ
วิธีทำ 2 ผูกใบเตยเป็นปม ใส่ลงไปในน้ำเชื่อม คนเรื่อยๆ จนน้ำเชื่อมเหนียวพอประมาณ
วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม 2 ผูกใบเตยเป็นปม ใส่ลงไปในน้ำเชื่อม คนเรื่อยๆ จนน้ำเชื่อมเหนียวพอประมาณ
3. นำกล้วยไข่มาตัดหัวตัดท้าย กรีดเปลือกตามยาวแล้วปลอกเปลือกออกให้หมด
วิธีทำ 3 ปลอกเปลือกกล้วยไข่ออกให้หมด
วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม 3 ปลอกเปลือกกล้วยไข่ออกให้หมด
4. นำกล้วยไข่ทั้งลูกที่ปลอกเปลือกออกแล้วใส่ลงไปในน้ำเชื่อม เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกล้วยไข่เป็นสีเหลืองเข้มก็ยกลงได้
วิธีทำ 4 นำกล้วยไข่ใส่ลงไปในน้ำเชื่อม เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกล้วยไข่เป็นสีเหลืองเข้มก็ยกลงได้
วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม 4 นำกล้วยไข่ใส่ลงไปในน้ำเชื่อม เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกล้วยไข่เป็นสีเหลืองเข้มก็ยกลงได้
5. นำหัวกะทิใส่หม้อแล้วนำไปตั้งที่ไฟปานกลาง ใส่เกลือและแป้งข้าวเจ้าลงไป คนเรื่อยๆ จนหัวกะทิข้นขึ้น ปิดเตาและยกลง
วิธีทำ 5 เตรียมหัวกะทิสำหรับราดหน้าโดยนำกะทิ เกลือ และแป้งข้าวเจ้าผสมรวมกัน คนเรื่อยๆ จนหัวกะทิข้น
วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม 5 เตรียมหัวกะทิสำหรับราดหน้าโดยนำกะทิ เกลือ และแป้งข้าวเจ้าผสมรวมกัน คนเรื่อยๆ จนหัวกะทิข้น
6. ตักกล้วยไข่เชื่อมใส่จาน ราดด้วยหัวกะทิ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ตักกล้วยไข่เชื่อมใส่จาน ราดด้วยหัวกะทิ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น