Feeds RSS
Feeds RSS

วันอังคารที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2553

ทับทิมกรอบรวมมิตร


วิธีทำทับทิมกรอบรวมมิตรที่มีรสชาติหวานมันและง่ายในการจัดเตรียม



เครื่องปรุง
แห้ว (8 oz.) 1 กระป๋อง
ขนุน 1 กระป๋อง
ลูกชิด 1 กระป๋อง
กะทิ กระป๋อง (ขนาด 400 มล) 1 กระป๋อง
น้ำหวานสีแดง 3 ช้อนโต๊ะ
แป้ง มัน ¾ ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
น้ำเปล่า ½ ถ้วย
เกลือป่น ¼ ช้อนชา

วิธีทำ
1. หั่นแห้วเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กๆ นำไปแช่ในน้ำหวานสีแดงประมาณ 15 นาทีพอให้แห้วติตสี
วิธีทำทับทิมกรอบรวมมิตร หั่นแห้วเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กๆ  นำไปแช่ในน้ำหวานสีแดงประมาณ 15 นาทีพอให้แห้วติตสี

2. เทแป้งมันใส่จาน นำแห้วขึ้นจากน้ำหวานแล้วนำมาคลุกแป้งมันให้แป้งติดแห้วให้ทั่ว
วิธีทำทับทิมกรอบรวมมิตร เทแป้งมันใส่จาน  นำแห้วขึ้นจากน้ำหวานแล้วนำมาคลุกแป้งมันให้แป้งติดแห้วให้ทั่ว

3. เปิดเตาที่ไฟแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อประมาณ 3 ถ้วย ต้มให้เดือด พอน้ำเดือดแล้วให้ใส่แห้วที่คลุกแป้งไว้ลงไปต้มประมาณ 3 นาทีจนแป้งใสและแห้วลอยขึ้นมา (อย่าต้มนานเกินไปนะคะเดี๋ยวแป้งจะเละหลุดออกมาจากแห้ว)
วิธีทำทับทิมกรอบรวมมิตร ต้มน้ำให้เดือด  พอน้ำเดือดแล้วให้ใส่แห้วที่คลุกแป้งไว้ลงไปต้มประมาณ 3  นาทีจนแป้งใสและแห้วลอยขึ้นมา

4. ตักแห้วที่สุกแล้วขึ้นมาแช่น้ำเย็นให้แป้งอยู่ตัวซักพักก็สะด็ดน้ำ พักไว้ จากนั้นก็เตรียมลูกชิดและหั่นขนุนเป็นเส้นๆ ใส่ถ้วย พักไว้
วิธีทำทับทิมกรอบรวมมิตร  ตักแห้วที่สุกแล้วขึ้นมาแช่น้ำเย็นให้แป้งอยู่ตัวซักพักก็สะด็ดน้ำ พักไว้  จากนั้นก็เตรียมลูกชิดและหั่นขนุนเป็นเส้นๆ ใส่ถ้วย พักไว้

5. ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าลงในหม้อ คนจนน้ำตาลละลายเป็นน้ำเชื่อมก็เทใส่ถ้วย พักไว้
วิธีทำทับทิมกรอบรวมมิตร  ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าลงในหม้อ  คนจนน้ำตาลละลายเป็นน้ำเชื่อมก็เทใส่ถ้วย พักไว้

6. ทำน้ำกะทิโดยเทกะทิกระป๋องใส่หม้อ เติมเกลือป่นลงไป คนเรื่อยๆ อย่าให้กะทิเดือดจนแตกมัน พอกะทิเดือดซักพักก็ปิดเตาได้ จากนั้น ตักทับทิมกรอบ ขนุน และลูกชิดใส่ถ้วย ใส่น้ำเชื่อมและน้ำกะทิลงไป ชิมรสหวานตามชอบ ใส่น้ำแข็งทุบโรยหน้าลงไปด้วย
วิธีทำทับทิมกรอบรวมมิตร ต้มน้ำกะทิ ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย จากนั้น  ตักทับทิมกรอบ ขนุน และลูกชิดใส่ถ้วย ใส่น้ำเชื่อมและน้ำกะทิลงไป  ชิมรสหวานตามชอบ ใส่น้ำแข็งทุบโรยหน้าลงไป

7. เมื่อจัดเตรียมเรียบร้อยแล้วก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
เมื่อจัดเตรียมเรียบร้อยแล้วก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไอศกรีมชาไทย


สูตร ไอศกรีมชาไทยรสชาติหวานมันและหอมกลิ่นชาไทย



เครื่องปรุง
นมสด 1 ถ้วย
ชาไทย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ทราย 2/3 ถ้วย
ไข่ไก่ฟองใหญ่ 2 ฟอง
เกลือ 1/8 ช้อนชา
วานิลา 2 ช้อนชา
นม half and half 2 ถ้วย


วิธีทำ
1. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง อุ่นนมและใบชาจนขอบเริ่มมีฟองก็ยกลง กรองกากชาออก ใส่น้ำตาลลงไป 1/3 ถ้วย คนให้เข้ากัน พักไว้
วิธีทำไอศกรีมชาไทย 1 อุ่นนมและใบชาจนขอบเริ่มมีฟองก็ยกลง  กรองกากชาออก ใส่น้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน พักไว้

2. ตีไข่ให้ขึ้นฟู พอไข่ได้ที่ก็เทนมที่อุ่นไว้ลงไป คนเรื่อยๆ ให้เข้ากัน
วิธีทำไอศกรีมชาไทย 2 ตีไข่ให้ขึ้นฟู เทนมที่อุ่นไว้ลงไป คนเรื่อยๆ  ให้เข้ากัน

3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง นำน้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วยใส่หม้อต้มให้เดือด เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้วให้นำส่วนผสมที่ได้ใส่หม้ออีกใบแล้วเอาไปซ้อนในหม้อ น้ำเดือด ใส่น้ำตาลที่เหลือและเกลือลงไป ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน คนส่วนผสมไปในทางเดียวกันเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ก็ปิดเตาและยกลงได้
วิธีทำไอศกรีมชาไทย 3 เติมน้ำตาลและเกลือลงไป จากนั้น  นำส่วนผสมที่ได้ไปตุ๋นจนส่วนผสมข้นขึ้นก็ยกลงจากเตาได้

4. เติมวานิลาและนม half and half ลงไป 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน จากนั้น นำไปแช่เย็นในช่องแข็งจนส่วนผสมเย็นจัด
วิธีทำไอศกรีมชาเย็น 4 เติมวานิลาและนม half and half ลงไป  คนให้เข้ากันแล้วนำไปแช่ช่องแข็งจนเย็นจัด

5. เมื่อได้ที่แล้ว นำส่วนผสมมากรองด้วยผ้าขาวบาง เติมนม half and half ที่เหลืออีก 1 ถ้วยลงไป คนให้เข้ากัน
วิธีทำไอศกรีมชาไทย 5 นำส่วนผสมมากรองด้วยผ้าขาวบาง เติม half and  half ที่เหลือลงไปและคนให้เข้ากัน

6. นำไปปั่นในเครื่องทำไอศกรีมจนส่วนผสมแข็ง
วิธีทำไอศกรีมชาไทย 6 นำไปปั่นในเครื่องทำไอศกรีมจนแข็ง

7. ตักใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ตักใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไอศกรีมกะทิ


วิธีทำไอศกรีมกะทิที่รสชาติหวานมันและหอมอร่อย




เครื่องปรุง
กะทิ กระป๋อง (ขนาด 400 มล) 1 กระป๋อง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
เกลือ ป่น ¼ ช้อนชา
เนื้อมะพร้าวอ่อน 80 กรัม




วิธีทำ
1. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าลงในหม้อ คนจนน้ำตาลละลายเป็นน้ำเชื่อมจึงใส่กะทิกระป๋องลงในน้ำเชื่อม เติมเกลือป่นลงไป คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
วิธีทำไอศกรีมกะทิ ต้มน้ำเชื่อมแล้วจึงใส่กะทิกระป๋องลงในน้ำเชื่อม  เติมเกลือป่นลงไป คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน

2. นำเนื้อมะพร้าวอ่อนมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ลงในส่วนผสมกะทิ จากนั้น นำส่วนผสมที่ได้ เข้าไปแช่ในช่องแข็งประมาณ 30-45 นาที หรือจนเย็นจัด
วิธีทำไอศกรีมกะทิ หั่นเนื้อมะพร้าวอ่อนใส่ลงในส่วนผสมกะทิ จากนั้น  นำส่วนผสมที่ได้ เข้าไปแช่ในช่องแข็งประมาณ 30-45 นาที หรือจนเย็นจัด

3. เทส่วนที่เย็นจัดลงในถังปั่นไอศกรีม ปั่นจนส่วนผสมแข็งตัว ก็จะได้ไอศกรีมกะทิหวานมัน
วิธีทำไอศกรีมกะทิ เทส่วนที่เย็นจัดลงในถังปั่นไอศกรีม  ปั่นจนส่วนผสมแข็งตัว ก็จะได้ไอศกรีมกะทิหวานมัน

4. ตักใส่ถ้วย ตกแต่งตามชอบ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ตักใส่ถ้วย ตกแต่งตามชอบ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไอศกรีมนมเย็น


วิธีทำไอศกรีมนมเย็นรสชาติหวานมันเหมาะสำหรับรับประทานในหน้าร้อน



เครื่องปรุง
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
นมสด 200 มิลลิลิตร
วิปปิ้งครีม 350 มิลลิลิตร
น้ำหวานกลิ่นสละ 50 มิลลิลิตร
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
เชอร์รี่แดง 8-10 ลูก

วิธีทำ
1. นำไข่แดง น้ำตาลทราย และเกลือป่นใส่รวมกันในชามผสม ตีให้เข้ากันจนฟูและสีอ่อนลง
วิธีทำไอศกรีมนมเย็น 1 ตีไข่แดง น้ำตาลทราย และเกลือป่นให้เข้ากันจนขึ้นฟู

2. ผสมนมสด วิปปิ้งครีม และกลิ่นวานิลาเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนจนเริ่มร้อนก็นำส่วนผสมนมมาเทลงในส่วนผสมไข่ที่ตีไว้ คนตลอดเวลาไม่ให้ไข่สุก
วิธีทำไอศกรีมนมเย็น 2 อุ่นนมสด วิปปิ้งครีม และกลิ่นวานิลาจนเริ่มร้อน นำมาเทลงในส่วนผสมไข่ที่ตีไว้ คนตลอดเวลาไม่ให้ไข่สุก

3. นำส่วนผสมที่ได้ไปตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลาจนส่วนผสมข้นขึ้นจนเคลือบทัพพี หรืออุณหภูมิประมาณ 75 องศาเซลเซียส
วิธีทำไอศกรีมนมเย็น 3 นำส่วนผสมที่ได้ไปตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลาจนส่วนผสมข้นเคลือบทัพพี

4. นำส่วนผสมที่ได้มากรองเอาเยื่อไข่ออก ทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นจึงผสมน้ำหวานลงไป และคนให้เข้ากัน
วิธีทำไอศกรีมนมเย็น 4 นำส่วนผสมที่ได้มากรองเยื่อไข่ออก ทิ้งไว้จนเย็นจึงผสมน้ำหวานแล้วคนให้เข้ากัน

5. นำเชอร์รี่มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในส่วนผสมแล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมง
วิธีทำไอศกรีมนมเย็น 5 หั่นเชอร์รี่เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในส่วนผสมแล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมง

6. เมื่อส่วนผสมเย็นได้ที่แล้วก็นำไปปั่นในเครื่องทำไอศกรีมตามโปรแกรมของแต่ละเครื่อง
วิธีทำไอศกรีมนมเย็น 6 นำส่วนผสมที่เย็นได้ที่แล้วไปปั่นในเครื่องทำไอศกรีมตามโปรแกรมของแต่ละเครื่อง

7. ตักไอศกรีมนมเย็นใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ตักไอศกรีมนมเย็นใส่ถ้วยและยกเสิร์ฟได้

Labels

กล้วยไข่เชื่อม (1) กล้วยไข่บวชชี (1) ขนมกลีบลำดวน (1) ขนมถั่วแปบ (1) ขนมเผือก (1) ขนมวุ้นมะพร้าวอ่อน (1) ขนมหม้อแกงเผือก (1) ขนมหวาน (4) ขนมหวานไทย (12) ข้าวตูมะพร้าวอ่อน (1) ข้าวเหนียวเปียกลำใย (1) ข้าวเหนียวมูน (1) ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง (1) ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้ง (1) ข้าวเหนียวมูนหน้าสังขยา (1) ค็อกเทลแสนหวาน (1) โค้กทอด (1) ดอกลำดวน (1) ตะโก้แห้ว (1) ทับทิมกรอบรวมมิตร (1) ในเทกซัส (1) บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน (1) มันสำปะหลังเชื่อม (1) เมนูใหม่ที่กำลังอินเทรนด์สุดๆ (1) รับลมหนาว (1) โรลมูสเลมอน (1) วุ้นสังขยา (1) สังขยาใบเตย (1) สาคูแคนตาลูป (1) สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน (1) หอมหวานซ่อนเปรี้ยว (1) ไอศกรีมกะทิ (1) ไอศกรีมชาเขียว (1) ไอศกรีมชาไทย (1) ไอศกรีมนมเย็น (1) ไอศครีมทอด (1) Strawberry Vodka Jelly (1)

..