วันอังคารที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2553
ไอศกรีมชาไทย
สูตร ไอศกรีมชาไทยรสชาติหวานมันและหอมกลิ่นชาไทย
เครื่องปรุง
นมสด 1 ถ้วย
ชาไทย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ทราย 2/3 ถ้วย
ไข่ไก่ฟองใหญ่ 2 ฟอง
เกลือ 1/8 ช้อนชา
วานิลา 2 ช้อนชา
นม half and half 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง อุ่นนมและใบชาจนขอบเริ่มมีฟองก็ยกลง กรองกากชาออก ใส่น้ำตาลลงไป 1/3 ถ้วย คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ตีไข่ให้ขึ้นฟู พอไข่ได้ที่ก็เทนมที่อุ่นไว้ลงไป คนเรื่อยๆ ให้เข้ากัน
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง นำน้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วยใส่หม้อต้มให้เดือด เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้วให้นำส่วนผสมที่ได้ใส่หม้ออีกใบแล้วเอาไปซ้อนในหม้อ น้ำเดือด ใส่น้ำตาลที่เหลือและเกลือลงไป ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน คนส่วนผสมไปในทางเดียวกันเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ก็ปิดเตาและยกลงได้
4. เติมวานิลาและนม half and half ลงไป 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน จากนั้น นำไปแช่เย็นในช่องแข็งจนส่วนผสมเย็นจัด
5. เมื่อได้ที่แล้ว นำส่วนผสมมากรองด้วยผ้าขาวบาง เติมนม half and half ที่เหลืออีก 1 ถ้วยลงไป คนให้เข้ากัน
6. นำไปปั่นในเครื่องทำไอศกรีมจนส่วนผสมแข็ง
7. ตักใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
Labels
กล้วยไข่เชื่อม
(1)
กล้วยไข่บวชชี
(1)
ขนมกลีบลำดวน
(1)
ขนมถั่วแปบ
(1)
ขนมเผือก
(1)
ขนมวุ้นมะพร้าวอ่อน
(1)
ขนมหม้อแกงเผือก
(1)
ขนมหวาน
(4)
ขนมหวานไทย
(12)
ข้าวตูมะพร้าวอ่อน
(1)
ข้าวเหนียวเปียกลำใย
(1)
ข้าวเหนียวมูน
(1)
ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง
(1)
ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้ง
(1)
ข้าวเหนียวมูนหน้าสังขยา
(1)
ค็อกเทลแสนหวาน
(1)
โค้กทอด
(1)
ดอกลำดวน
(1)
ตะโก้แห้ว
(1)
ทับทิมกรอบรวมมิตร
(1)
ในเทกซัส
(1)
บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน
(1)
มันสำปะหลังเชื่อม
(1)
เมนูใหม่ที่กำลังอินเทรนด์สุดๆ
(1)
รับลมหนาว
(1)
โรลมูสเลมอน
(1)
วุ้นสังขยา
(1)
สังขยาใบเตย
(1)
สาคูแคนตาลูป
(1)
สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน
(1)
หอมหวานซ่อนเปรี้ยว
(1)
ไอศกรีมกะทิ
(1)
ไอศกรีมชาเขียว
(1)
ไอศกรีมชาไทย
(1)
ไอศกรีมนมเย็น
(1)
ไอศครีมทอด
(1)
Strawberry Vodka Jelly
(1)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น