วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2553
ข้าวเหนียวมูน (Thai sticky rice with coconut milk)
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
หัวกะทิ 450 กรัม
เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 550 กรัม
ใบเตย 3-5 ใบ
ถั่วทอง 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำใบเตย, น้ำแครอท, น้ำดอกอัญชัญหรือสีผสมอาหารตามชอบ
วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวไปล้างทำความสะอาดและแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำ (กรณีต้องการทำข้าวเหนียวที่มีสีต่างๆ ก็ให้ใส่สีลงไปในน้ำที่แช่ค้างคืนไว้ด้วย)
2. นำผ้าขาวบางรองไว้ในซึ้งหรือหม้อนึ่ง แล้วจึงนำข้างเหนียววางลงบนผ้าขาวบาง จากนั้นนำไปนึ่งจนข้าวเหนียวสุก
3. ในหม้อขนาดเล็ก ใส่น้ำตาล, เกลือป่น (3/4 ช้อนชา) และหัวกะทิ และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นจึงใส่ใบเตยลงไป ทิ้งไว้สักพักจึงปิดไฟ
4. ในชามขนาดกลาง ใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งไว้จนสุกดีแล้วลงไป จากนั้นจึงใส่น้ำกะทิที่เคี่ยวไว้ในขั้นตอนที่สามตามลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันทั่ว และทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที ก็สามารถนำไปเสริฟได้ (เวลาเสริฟอาจโรยหน้าด้วยถั่วทอง)
หมายเหตุ : ข้าวเหนียวมูนสามารถนำไปทานกับมะม่วงสุก หรือทานกับสังขยา, หรือทานเป็นข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง + หน้าปลาแห้ง และอื่นๆ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
Labels
กล้วยไข่เชื่อม
(1)
กล้วยไข่บวชชี
(1)
ขนมกลีบลำดวน
(1)
ขนมถั่วแปบ
(1)
ขนมเผือก
(1)
ขนมวุ้นมะพร้าวอ่อน
(1)
ขนมหม้อแกงเผือก
(1)
ขนมหวาน
(4)
ขนมหวานไทย
(12)
ข้าวตูมะพร้าวอ่อน
(1)
ข้าวเหนียวเปียกลำใย
(1)
ข้าวเหนียวมูน
(1)
ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง
(1)
ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้ง
(1)
ข้าวเหนียวมูนหน้าสังขยา
(1)
ค็อกเทลแสนหวาน
(1)
โค้กทอด
(1)
ดอกลำดวน
(1)
ตะโก้แห้ว
(1)
ทับทิมกรอบรวมมิตร
(1)
ในเทกซัส
(1)
บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน
(1)
มันสำปะหลังเชื่อม
(1)
เมนูใหม่ที่กำลังอินเทรนด์สุดๆ
(1)
รับลมหนาว
(1)
โรลมูสเลมอน
(1)
วุ้นสังขยา
(1)
สังขยาใบเตย
(1)
สาคูแคนตาลูป
(1)
สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน
(1)
หอมหวานซ่อนเปรี้ยว
(1)
ไอศกรีมกะทิ
(1)
ไอศกรีมชาเขียว
(1)
ไอศกรีมชาไทย
(1)
ไอศกรีมนมเย็น
(1)
ไอศครีมทอด
(1)
Strawberry Vodka Jelly
(1)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น