วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2553
ขนมวุ้นมะพร้าวอ่อน (Kanom Woon ma-pro)
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
หัวกะทิ 200 กรัม
วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 500 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 50 กรัม
น้ำมะพร้าวอ่อน 200 กรัม
วิธีทำ
1. นำหัวกะทิใส่หม้อและนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ ใส่เกลือลงไป คนให้ละลาย ปิดไฟทันที (อย่าให้กะทิแตกมัน)
2. ตั้งกระทะทองเหลือง (หรือใช้กระทะเทฟลอนแทนก็ได้) บนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำเปล่าและวุ้นผง ลงไป รอจนเดือดใส่น้ำตาลทรายลงไป คนจนละลายจึงลดไฟลง
3. นำเนื้อมะพร้าวและน้ำมะพร้าวไปปั่นให้เข้ากัน แล้วใส่ลงในส่วนผสมวุ้น (ในข้อ 2) ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวอีก สักพัก จึงใส่กะทิที่เตรียมไว้ในข้อหนึ่งลงไป คนให้เข้ากันเสร็จึงปิดไฟ (หมายเหตุ : น้ำมะพร้าวอ่อนต้องหวาน เพราะเมื่อนำไปผสมทำวุ้นแล้วจะทำให้รสชาตเเปรี้ยวเหมือนวุ้นเสีย ถ้าไม่มีน้ำมะพร้าวอ่อนหวานให้ใช้น้ำลอยดอกไม้แทน)
4. เทส่วนผสมวุ้นลงในแบบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้ให้หายร้อน จึงนำเข้าไปแช่ในตู้เย็น
5. เคาะวุ้นออกจากแบบ จัดใส่จาน เสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
Labels
กล้วยไข่เชื่อม
(1)
กล้วยไข่บวชชี
(1)
ขนมกลีบลำดวน
(1)
ขนมถั่วแปบ
(1)
ขนมเผือก
(1)
ขนมวุ้นมะพร้าวอ่อน
(1)
ขนมหม้อแกงเผือก
(1)
ขนมหวาน
(4)
ขนมหวานไทย
(12)
ข้าวตูมะพร้าวอ่อน
(1)
ข้าวเหนียวเปียกลำใย
(1)
ข้าวเหนียวมูน
(1)
ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง
(1)
ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้ง
(1)
ข้าวเหนียวมูนหน้าสังขยา
(1)
ค็อกเทลแสนหวาน
(1)
โค้กทอด
(1)
ดอกลำดวน
(1)
ตะโก้แห้ว
(1)
ทับทิมกรอบรวมมิตร
(1)
ในเทกซัส
(1)
บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน
(1)
มันสำปะหลังเชื่อม
(1)
เมนูใหม่ที่กำลังอินเทรนด์สุดๆ
(1)
รับลมหนาว
(1)
โรลมูสเลมอน
(1)
วุ้นสังขยา
(1)
สังขยาใบเตย
(1)
สาคูแคนตาลูป
(1)
สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน
(1)
หอมหวานซ่อนเปรี้ยว
(1)
ไอศกรีมกะทิ
(1)
ไอศกรีมชาเขียว
(1)
ไอศกรีมชาไทย
(1)
ไอศกรีมนมเย็น
(1)
ไอศครีมทอด
(1)
Strawberry Vodka Jelly
(1)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น